Tin tức nổi bật

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tannin thủy phân có tính năng kháng khuẩn mạnh hơn...

Cục Thú y vừa cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành vacxin phòng bệnh LMLM AVAC-V6...

Tối 14/10/2018 tại cảng Cửa Lò, Tập đoàn TH đã đón gần 1.800 “cô” bò mang thai...

Giá heo hơi hôm nay (16/10) tiếp tục ổn định trên cả nước, trong đó miền Nam vẫn...

Giá heo cao vọt, người chăn nuôi rất sợ heo bệnh, chỉ cần một vài con trong chuồng...

Vietfarm ký hợp đồng với Công ty Chen Foods (Úc), mỗi tháng xuất một container với...

Ngày 26/9, tại thành phố Quy Nhơn, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam ký thỏa...

Trong khi miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên giá heo hơi (lợn hơi) hôm qua 26/9 có xu...

Giá thịt lợn hơi tại Đà Nẵng trong thời điểm hiện nay dao động 50.000 - 53.000...

Bờ biển Ninh Thuận được đánh giá có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng....

Trong nuôi cá nước ngọt thì ngoài điều kiện môi trường ao nuôi, thức ăn, các biện...

Trước những thực trạng khó khăn chung của nghành chăn nuôi thì nhiều hộ chăn nuôi...

Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 8 dịch bệnh trên vật nuôi được khống chế tốt, thị...

Chăn nuôi trâu, bò: Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đàn trâu, bò cả nước trong tháng...

- Bột cá biển nguyên chất là sản phẩm được làm từ cá nguyên con, xương và phụ...

Thức ăn gia súc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quý I năm 2018

TÌNH HÌNH CHUNG (mới cập nhật) Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 3/2018 tình hình chăn nuôi bò...

Ngày 14.3, tại TP.HCM, đại diện Hiệp hội các nhà xuất khẩu giống gia súc Mỹ (USLGE)...

Sau đợt biến động về giá cả trong ngành chăn nuôi vào cuối năm 2017, hiện nay việc...

BNEWS.VN Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu...

- Từ 7,2 tỷ người, tới năm 2050, dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9,6 tỷ người; đồng...

Theo Bộ NN&PTNT, đàn trâu, bò cả nước trong tháng 11/2017 nhìn chung không có biến động...

Ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết: Giá trị xuất khẩu...

Dự án “Phát triển nghề nuôi cá lồng bằng vật liệu đảm bảo sóng gió và thân...

Nhờ việc nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sêrêpôk 3, nhiều hộ nghèo ở thôn Tân...

Cá lóc bông có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó được nhập sang các nước như Thái...

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế...

Ngày 5/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin nguyên nhân tôm hùm chết trên...

Thủy sản Việt Nam) - Cá nước lạnh, đặc biệt là các loài cá tầm là một trong...

(Thủy sản Việt Nam) - Mực nước lũ ở khu vực ĐBSCL những năm gần đây luôn ở...

Tập đoàn TH: Đón 1800 bò sữa siêu cao sản “nhập quốc tịch” Việt Nam

 Tối 14/10/2018 tại cảng Cửa Lò, Tập đoàn TH đã đón gần 1.800 “cô” bò mang thai 3 – 5 tháng được tạo ra từ công nghệ cấy truyền phôi giống bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ. Đây là đàn bò đặc biệt khác hẳn với những đàn bò mà TH nhập về trong những đợt trước đây.

                                                                      Tập đoàn TH: Đón 1800 bò sữa siêu cao sản “nhập quốc tịch” Việt Nam 

Lễ đón đàn bò sữa nhập khẩu tại Cảng Cửa Lò

 

Sau 3 tuần lênh đênh vượt Thái Bình Dương, chiếc tàu khổng lồ chở gần 1.800 “cô nàng” bò đã cập cảng Cửa Lò với Lễ đón có sự hiện diện của lãnh đạo Cục Chăn nuôi, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, cùng toàn thể cán bộ, công nhân của TH.

                                                                     Tập đoàn TH: Đón 1800 bò sữa siêu cao sản “nhập quốc tịch” Việt Nam

Những bò sữa ưu tú nhất thế giới về trang trại TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An

 

Ông Brandon Speech, Chủ tịch Công ty Royal Atlantic Holdings- đơn vị tạo ra đàn bò này và bán cho Việt Nam, cho biết: Các quốc gia có vật nuôi sinh sản tốt nhất trên thế giới thuộc về Mỹ, Canada, Israel và Italia, và bò cho sữa có năng suất cao nhất tại các nước kể trên là sử dụng gen tinh chọn ưu tú Holstein. Những cô bò trong đàn bán cho TH lần này được lựa chọn từ 1% những bò có năng suất cao nhất tại Mỹ, tất thảy đều có năng suất sữa từ 12.000 lít/chu kỳ (300 ngày) trở lên. Đàn bò đều có tiềm năng di truyền các đặc tính về số lượng tế bào soma thấp (hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm vú), hàm lượng đạm và chất béo cao, đảm bảo để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế.

 

Điều đặc biệt, trong mỗi bò cái này đều đang mang thai, với phôi thai được tạo ra từ công nghệ cao. Từ những cặp bò sữa đực cái cho năng suất cao nhất thế giới, với 70 lít/con/ngày trở lên, đem thụ tinh lấy phôi. Mỗi phôi đem nhân lên rồi phân tách ra hàng trăm phôi. Những phôi đó đem cấy vào tử cung của các bò cái, như vậy sẽ tạo ra hàng nghìn bò cái đời sau có năng suất vào hàng cao kỷ lục. Đây cũng là công nghệ sinh sản bò hàng loạt tiên tiến nhất thế giới, chỉ mới được Mỹ làm thành công và ứng dụng trong vài năm trở lại đây.   

 

“Chúng tôi đã áp dụng kỷ thuật, công nghệ phức tạp, chuyển đổi phôi thai sinh sản trong ống nghiệm đã được thực hiện để tạo ra trên 1.000 trường hợp mang bầu ưu tú từ bò đực được xếp hạng tốp 10 trên toàn thế giới. Chúng tôi biết rằng bằng việc dự đoán trước gen mà nhiều bê con được sẽ sinh ra ở Việt Nam trong những tháng sắp tới có thể được xếp tốp 500 con bò cao sản nhất nước Mỹ – một đất nước mà có hơn 9 triệu cô bò cho sữa. Kỳ vọng thế hệ các cô bò ưu tú này sẽ cho từ 60-70 lít sữa/ngày so với sản lượng sữa thông thường từ những đàn bò ở Đông Nam Á và Australia chỉ cho từ 30-35 lít sữa/ngày”, ông Brandon Speech nhấn mạnh.

 

Ông Brandon Speech cũng nói lời cảm ơn thủy thủ đoàn của nhà vận tải Bison Express đã đưa đàn bò lênh đênh trên biển 21 ngày ngoài khơi Thái Bình Dương, vào thời điểm mà có 2 cơn bão khủng khiếp ở cấp độ 5. Sự chuyên nghiệp, tận tâm của họ đã mang lại sự an toàn cho các cô bò, đảm bảo các cô bò được khỏe mạnh trong suốt chuyến đi.

 

Ông Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, trong vòng 20 năm trở lại đây, ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển vượt bậc. Trước kia mỗi năm nước ta phải chi cả tỉ USD để nhập khẩu sữa, thì nay lượng sữa nhập khẩu đã giảm mạnh và đã bắt đầu xuất khẩu được các sản phẩm sữa. Tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành bò sữa luôn đạt 8-10%.

 

Năm 2008, cả nước có gần 100,000 bò sữa, cho tổng sản lượng sữa đạt 235.000 tấn. Đến hết năm 2017, đàn bò sữa cả nước đã đạt 293 nghìn con, sản lượng sữa tươi đạt tới 881,3 nghìn tấn. Tính đến tháng 6/2018, đàn bò sữa cả nước có 310 nghìn con (tăng 5,6% so với năm 2017); cho sản lượng sữa 470 nghìn tấn trong nửa đầu năm, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng nói, từ một quốc gia nhập khẩu ròng các sản phẩm sữa, thì đến nay Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu sữa, với kim ngạch xuất khẩu sữa đạt khoảng 300 triệu USD trong năm 2017, chủ yếu đến từ sữa chua và các sản phẩm từ sữa.

 

Có được sự phát triển thần kỳ như vậy là bởi, nhiều doanh nghiệp lớn như Vinamilk, TH Trumilk, Mộc Châu Milk đã dám đầu tư nhập về hàng trăm nghìn con bò sữa cao sản thuộc tốp đầu thế giới.

 

Theo ông Giao, đàn bò TH nhập khẩu lần này được đánh giá rất cao bởi chỉ số giá trị di truyền đời sau (GTPI) của các cá thể bò mẹ giống HF đều đạt trên 2.000, nghĩa là được Hiệp hội Holstein Mỹ xếp hạng cao cấp trong hệ thống đánh giá gia súc Holstein. Chỉ số này với các phôi được sử dụng để cấy chuyển cho bò mẹ mang thai còn cao hơn nhiều, từ 2.550 trở lên, chắc chắn thế hệ sau của bò Mỹ nhập khẩu được sinh ra tại Việt Nam sẽ có tiềm năng di truyền cao. Xem lý lịch phả hệ của đàn bò này, thấy không chỉ cho năng suất cao, mà còn cao về chất lượng sữa, đó là chỉ chọn lựa những bò tơ có nguồn gốc ba đời về di truyền với số lượng tế bào soma thấp (dưới 100.000/ml sữa tươi) giúp kiểm soát bệnh viêm vú, giảm thiểu việc sử dụng các loại thuốc thú y cho bò. Đây là một hướng đi đột phá để nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu của thế giới và một vài nước phát triển có nền chăn nuôi bò sữa tốt nhất thế giới như Mỹ được áp dụng.

                                                                    Tập đoàn TH: Đón 1800 bò sữa siêu cao sản “nhập quốc tịch” Việt Nam

Đàn bò TH nhập khẩu lần này được đánh giá rất cao bởi chỉ số giá trị di truyền đời sau (GTPI) của các cá thể bò mẹ giống HF đều đạt trên 2.000

 

Ông Tal Cohen, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (điều hành trang trại bò sữa TH), tháng 4/2017, tập đoàn TH nhập đợt bò sữa đầu tiên từ Mỹ với quy mô đàn 1.300 con bò. Trước đó, Tập đoàn TH nhập khẩu 17 đợt bò sữa khác từ New Zealand. Toàn bộ bò sữa nhập khẩu được nuôi và tiếp tục nhân giống tại các Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á của Tập đoàn TH ở Nghệ An. Nhưng đàn bò lần này được nhân giống từ công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, nên cho năng suất vượt trội hơn so với mọi lần trước đây, Với đàn bò cao sản hòa nhập đàn lần này, sinh sản và cho sữa với năng suất cao, sản lượng sữa tươi sản xuất từ trang trại TH sẽ tăng lên, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về sữa tươi của thị trường sữa Việt Nam, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ sữa tươi trong nước.

 

Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản này được đưa về Trang trại của TH tại Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly, kiểm dịch để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và quen dần với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH. Đàn bò nhập khẩu sau khi ổn định sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi. Dự kiến, từ đầu tháng 1/2019, những dòng sữa tiêu chuẩn quốc tế của các cô bò này sẽ chảy trong quy trình sản xuất khép kín “từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch” để đến với người tiêu dùng cả nước.

                                                                                                                                                                                                                         

Chu Khôi

 
 
 

Bài viết khác

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh không có lũ

(Thủy sản Việt Nam) - Mực nước lũ ở khu vực ĐBSCL những năm gần đây luôn ở mức thấp, không đủ để tràn đồng, ảnh..

Phát triển cá nước lạnh ở Việt Nam: Cơ hội nhìn từ giống

Thủy sản Việt Nam) - Cá nước lạnh, đặc biệt là các loài cá tầm là một trong những đối tượng nuôi mới, giúp nghề nuôi..

Phú Yên công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt

Ngày 5/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin nguyên nhân tôm hùm chết trên địa bàn xã Xuân Phương và phường Xuân..

Nuôi trồng thủy sản ven biển bền vững

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức diễn đàn Khuyến nông và nông..

Mô hình nuôi cá lóc bông của gia đình ông Lê Đức Nhượng mỗi năm cho thu lãi trên trăm triệu.

Cá lóc bông có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó được nhập sang các nước như Thái Lan, Campuchia rồi mới vào miền Nam nước ta,..

Phát triển kinh tế từ việc nuôi cá lồng trên hồ thủy điện

Nhờ việc nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sêrêpôk 3, nhiều hộ nghèo ở thôn Tân Phú, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn đã có..

Làm lồng nuôi cá bằng vật liệu ống nhựa HDPE

Dự án “Phát triển nghề nuôi cá lồng bằng vật liệu đảm bảo sóng gió và thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh..

Xuất khẩu tôm mở ra nhiều cơ hội cho ngư dân Hà Tĩnh

Ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết: Giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh cho thấy sự phục..

TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI CẢ NƯỚC THÁNG 11/2017

Theo Bộ NN&PTNT, đàn trâu, bò cả nước trong tháng 11/2017 nhìn chung không có biến động lớn. Theo kết quả sơ bộ điều tra chăn..

Bột côn trùng - bột cá “mới”

- Từ 7,2 tỷ người, tới năm 2050, dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9,6 tỷ người; đồng nghĩa nhu cầu lương thực tăng lên 30%...

Dự báo xuất khẩu tôm tiếp tục tăng tốc trong năm 2018

BNEWS.VN Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm..

Ngành chăn nuôi: Đang giảm dần các hộ nhỏ lẻ

Sau đợt biến động về giá cả trong ngành chăn nuôi vào cuối năm 2017, hiện nay việc tái đàn đang được các trang trại tiến..

30% giống gia súc xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam

Ngày 14.3, tại TP.HCM, đại diện Hiệp hội các nhà xuất khẩu giống gia súc Mỹ (USLGE) cho biết từ năm 2016, đã xuất khẩu sản..

TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI CẢ NƯỚC THÁNG 3/2018

TÌNH HÌNH CHUNG (mới cập nhật) Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 3/2018 tình hình chăn nuôi bò cả nước phát triển khá do có thị..

THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU QUÝ I 2018

Thức ăn gia súc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quý I năm 2018

BỘT CÁ BIỂN – NGUYÊN LIỆU TỐT NHẤT CHO CHĂN NUÔI

- Bột cá biển nguyên chất là sản phẩm được làm từ cá nguyên con, xương và phụ phẩm từ cá sau chế biến. Bột cá biển..

TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI CẢ NƯỚC THÁNG 5/2018

Chăn nuôi trâu, bò: Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đàn trâu, bò cả nước trong tháng 5 phát triển ổn định. Đàn bò tăng do thị..

TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI CẢ NƯỚC THÁNG 8/2018

Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 8 dịch bệnh trên vật nuôi được khống chế tốt, thị trường tiêu thụ và giá các sản phẩm thịt..

BÍ QUYẾT LÀM GIÀU TỪ CHĂN NUÔI GÀ THEO HƯỚNG SINNH HỌC BỀN VỮNG

Trước những thực trạng khó khăn chung của nghành chăn nuôi thì nhiều hộ chăn nuôi đã tìm cho mình được giải pháp mới..

Tiêu chuẩn kỹ thuật lựa chọn cá giống

Trong nuôi cá nước ngọt thì ngoài điều kiện môi trường ao nuôi, thức ăn, các biện pháp quản lý chăm sóc thì chất lượng con..

Định hướng nghiên cứu, phát triển ngành rong biển

Bờ biển Ninh Thuận được đánh giá có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng. Nhận thức đúng về rong biển là nguồn..

Đà Nẵng: Giá heo hơi cao hơn gấp đôi sau một năm

Giá thịt lợn hơi tại Đà Nẵng trong thời điểm hiện nay dao động 50.000 - 53.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ..

Giá heo hơi hôm nay 26/9: Giá lợn hơi hạ nhiệt, Mỹ tìm cửa xuất khẩu thịt vào Việt Nam

Trong khi miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên giá heo hơi (lợn hơi) hôm qua 26/9 có xu hướng giảm thì tại khu vực miền Nam, giá heo..

Ký thỏa thuận đầu tư Nhà máy giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm

Ngày 26/9, tại thành phố Quy Nhơn, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam ký thỏa thuận ghi nhớ đầu tư dự án Nhà máy giết..

Lần đầu tiên xuất khẩu trứng vịt muối sang Úc

Vietfarm ký hợp đồng với Công ty Chen Foods (Úc), mỗi tháng xuất một container với 280.000 trứng vịt muối để tiêu thụ tại các..

Cảnh báo lạm dụng kháng sinh chăn nuôi

Giá heo cao vọt, người chăn nuôi rất sợ heo bệnh, chỉ cần một vài con trong chuồng khò khè bỏ ăn là chủ trại mất ăn mất..

Giá heo hơi hôm nay vẫn chững lại trên cả nước

Giá heo hơi hôm nay (16/10) tiếp tục ổn định trên cả nước, trong đó miền Nam vẫn là khu vực có giá heo hơi cao nhất.  

Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vacxin lở mồm long móng

Cục Thú y vừa cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành vacxin phòng bệnh LMLM AVAC-V6 FMD Emulsion type O của Cty RTD.

Thay thế kháng sinh bằng chế phẩm tannin (polyphenol) trong thức ăn heo thịt

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tannin thủy phân có tính năng kháng khuẩn mạnh hơn tannin cô đặc, và được hấp thu một phần..