Tin tức nổi bật

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tannin thủy phân có tính năng kháng khuẩn mạnh hơn...

Cục Thú y vừa cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành vacxin phòng bệnh LMLM AVAC-V6...

Tối 14/10/2018 tại cảng Cửa Lò, Tập đoàn TH đã đón gần 1.800 “cô” bò mang thai...

Giá heo hơi hôm nay (16/10) tiếp tục ổn định trên cả nước, trong đó miền Nam vẫn...

Giá heo cao vọt, người chăn nuôi rất sợ heo bệnh, chỉ cần một vài con trong chuồng...

Vietfarm ký hợp đồng với Công ty Chen Foods (Úc), mỗi tháng xuất một container với...

Ngày 26/9, tại thành phố Quy Nhơn, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam ký thỏa...

Trong khi miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên giá heo hơi (lợn hơi) hôm qua 26/9 có xu...

Giá thịt lợn hơi tại Đà Nẵng trong thời điểm hiện nay dao động 50.000 - 53.000...

Bờ biển Ninh Thuận được đánh giá có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng....

Trong nuôi cá nước ngọt thì ngoài điều kiện môi trường ao nuôi, thức ăn, các biện...

Trước những thực trạng khó khăn chung của nghành chăn nuôi thì nhiều hộ chăn nuôi...

Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 8 dịch bệnh trên vật nuôi được khống chế tốt, thị...

Chăn nuôi trâu, bò: Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đàn trâu, bò cả nước trong tháng...

- Bột cá biển nguyên chất là sản phẩm được làm từ cá nguyên con, xương và phụ...

Thức ăn gia súc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quý I năm 2018

TÌNH HÌNH CHUNG (mới cập nhật) Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 3/2018 tình hình chăn nuôi bò...

Ngày 14.3, tại TP.HCM, đại diện Hiệp hội các nhà xuất khẩu giống gia súc Mỹ (USLGE)...

Sau đợt biến động về giá cả trong ngành chăn nuôi vào cuối năm 2017, hiện nay việc...

BNEWS.VN Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu...

- Từ 7,2 tỷ người, tới năm 2050, dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9,6 tỷ người; đồng...

Theo Bộ NN&PTNT, đàn trâu, bò cả nước trong tháng 11/2017 nhìn chung không có biến động...

Ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết: Giá trị xuất khẩu...

Dự án “Phát triển nghề nuôi cá lồng bằng vật liệu đảm bảo sóng gió và thân...

Nhờ việc nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sêrêpôk 3, nhiều hộ nghèo ở thôn Tân...

Cá lóc bông có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó được nhập sang các nước như Thái...

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế...

Ngày 5/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin nguyên nhân tôm hùm chết trên...

Thủy sản Việt Nam) - Cá nước lạnh, đặc biệt là các loài cá tầm là một trong...

(Thủy sản Việt Nam) - Mực nước lũ ở khu vực ĐBSCL những năm gần đây luôn ở...

Cảnh báo lạm dụng kháng sinh chăn nuôi

Giá heo cao vọt, người chăn nuôi rất sợ heo bệnh, chỉ cần một vài con trong chuồng khò khè bỏ ăn là chủ trại mất ăn mất ngủ, tìm cách chích hoặc liên tục trộn kháng sinh vào thức ăn cho tất cả đàn với tâm lý phòng ngừa ăn chắc!

 

Đủ loại kháng sinh

 

Chúng tôi tìm đến xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, tại đây đang có vài chục trang trại nằm xen lẫn trong vườn cao su với quy mô nuôi bình quân 200 – 300 con heo/trại. Ông Lê Huỳnh, ở ấp Bàu Cỏ đang nuôi 50 heo nái và 300 heo thịt cho biết, giá heo cao ở mức trên 50 ngàn đồng/kg nên tâm lý người nuôi thoải mái hơn trong việc sử dụng thuốc thú y mà chủ yếu là kháng sinh chích và bột (dùng trộn với thức ăn chăn nuôi) nhằm phòng bệnh cũng như điều trị cho heo.

Cảnh báo lạm dụng kháng sinh chăn nuôi

Người lao động chích thuốc kháng sinh cho heo do có dấu hiệu bỏ ăn ở trang trại ông Lê Huỳnh ở ấp 3, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương

 

“Thông thường, heo nuôi trong giai đoạn trọng lượng từ 20kg đến 50kg (kéo dài 2 tháng), dù có dấu hiệu bệnh hay không thì gần như tất cả các trại đều trộn kháng sinh vào thức ăn để phòng ngừa tiêu chảy, ho, bỏ ăn. Theo khuyến cáo nhà sản xuất, 1kg thuốc (bột) kháng sinh trộn cho khoảng 3 tấn thức ăn, cứ sau 2 tuần mới trộn cho ăn một lần. Tuy nhiên, với giá hiện nay thì gần như tuần nào tôi cũng trộn thuốc, còn lúc heo bệnh thì mình vừa chích, vừa trộn với liều tăng gấp 2 – 3 lần so khuyến cáo”, ông Huỳnh tiết lộ.

 

Ngay tại trại của ông Huỳnh, chúng tôi ghi nhận đủ loại thuốc kháng sinh được cất giữ trong nhà từ dòng trị nhiễm khuẩn, kháng viêm đến cả loại thuốc giảm đau, trong đó có trên chục loại kháng sinh vừa trộn vừa chích.

 

Kháng sinh trộn có Fencol, Tylosin, Amox, Flodoxy, Doxy, Oxytetra, Timicocin; kháng sinh chích có Linco spetin, Pharcolapi, Florject, Marbo, Coliflox… với giá tiền mỗi lọ khoảng 300 ngàn đồng, cá biệt có loại kháng sinh đặc trị của Mỹ lên tới 1 triệu đồng/chai 100cc. Theo tính toán của ông Huỳnh, trước đây chi phí của trại ông sử dụng kháng sinh (trộn và chích) vào khoảng 150 – 200 ngàn đồng/con, trong đó phần lớn là chi phí cho kháng sinh trộn để phòng bệnh theo kiểu “điều trị duy trì”, còn hiện theo dự toán cao gấp 2 lần so với trước.

 

Đáng chú ý, trong số sản phẩm kháng sinh chích, theo ghi nhận có loại hàm lượng kháng sinh rất cao, không chỉ đơn chất mà còn phối kết hợp kháng sinh khác trong cùng một sản phẩm. Đơn cử, Coliflox điều trị dịch tả có hai thành phần là Kanamycin và Colistin; sản phẩm Pharcolapi cũng có hai thành phần là Ampicillin và Colistin mà ngay cả chủ trại cũng không hề quan tâm thành phần, hàm lượng thế nào, miễn sao sản phẩm có hiệu quả sau khi chích phải “hạ gục nhanh”, heo khỏe bình thường là được.

 

Theo ông Tạ Trọng Khang, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, Thông tư 20/2017 của Bộ NN-PTNT hướng dẫn NĐ 39 của Chính phủ quy định việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn (dạng gói bột trộn – PV) nhằm mục đích trị bệnh cũng như phòng bệnh cho gia súc, gia cầm là phải tuyệt đối theo đơn (toa thuốc) của BS thú y có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật về thú y.

Cảnh báo lạm dụng kháng sinh chăn nuôi

Cảnh báo lạm dụng kháng sinh chăn nuôi

Đủ loại thuốc kháng sinh (thuốc trộn, chích) được trại chăn nuôi heo cất giữ

 

“Thực tế thì mỗi trại làm mỗi kiểu, chủ yếu là họ mua thuốc bột kháng sinh bên ngoài về tự trộn với thức ăn, thậm chí cũng tự chích mà chẳng cần đơn thuốc gì của BS thú y, khi thấy một vài con heo trong đàn có dấu hiệu lờ đờ, mệt mỏi. Hiện, giá heo cao và đứng thời gian khá lâu nên họ tăng cường sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn càng nhiều nhằm phòng bệnh cũng như với mục đích kích thích tăng trưởng”, ông Khang chia sẻ.

 

Thoải mái sử dụng

 

Theo Thông tư 20 nói ở trên, thức ăn chăn nuôi kháng sinh phải ghi rõ tên và hàm lượng kháng sinh, hướng dẫn sử dụng, thời gian ngưng sử dụng trên bao bì hoặc tài liệu kèm theo.

 

Tuy nhiên, thực tế trên các sản phẩm này, ít ai để ý thấy hàng chữ chú thích thời gian bắt buộc phải ngưng sử dụng trước khi giết mổ. Nếu người chăn nuôi không có hiểu biết nhất định, tin theo quảng cáo của nhà sản xuất, kinh doanh thuốc thú y sẽ dễ dẫn đến lạm dụng, sử dụng vô tội vạ.

 

Bà Trần Hiếu Ngọc, chủ trại heo 500 con ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai cho hay, trại bà đang sử dụng hai loại kháng sinh, dạng bột hòa tan (pha với nước) và không hòa tan (trộn với thức ăn) đựng trong bịch 0,5-1 kg, giá bán cao hoặc thấp tùy nhóm thuốc, nhưng thấp nhất cũng không dưới 200 ngàn đồng/kg.

 

“Tháng 9 năm ngoái, giá heo hơi bình quân chưa đến 30 ngàn/kg, tụi tui phải hãm bớt thức ăn kể cả mấy loại kháng sinh nói trên để giảm tối đa giá thành. Nhưng tháng 9 năm nay, giá heo lên 53 ngàn đồng/kg, nói thật trại nào cũng vậy thôi, ai cũng xài kháng sinh vô tư, chẳng cần coi bao bì nhà sản xuất khuyến cáo thế nào, miễn sao heo đạt trọng lượng là được”, bà Ngọc nói.

 

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng trạm Chăn nuôi Thú y huyện Trảng Bom, nơi có tổng đàn heo khoảng 270 ngàn con, hiện người chăn nuôi sử dụng kháng sinh không theo quy chuẩn nào cả, đặc biệt là không theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì, chủ yếu nghe theo cửa hàng bán thuốc hoặc dựa vào kinh nghiệm, người đi trước chỉ dẫn người sau.

Cảnh báo lạm dụng kháng sinh chăn nuôi

Trong điều kiện chăn nuôi hiện nay, người chăn nuôi không có kháng sinh là không thể nuôi được

 

Điều đáng lo ngại khác, đó là việc hiện nay các Cty thức ăn chăn nuôi còn trộn lẫn kháng sinh vào chính trong sản phẩm của mình nhằm kích thích tăng trọng và phòng bệnh cho vật nuôi. Anh Thế Phong, một nhân viên kinh doanh của Cty Pro tiết lộ, có hãng thức ăn chăn nuôi còn bổ sung kháng sinh vào sản phẩm để kích thích vật nuôi tăng trọng nhanh, giảm thấp tiêu hao thức ăn, vật nuôi không bị bệnh, không bị tiêu chảy, để người chăn nuôi ưa chuộng và tin dùng. Hơn nữa, kháng sinh còn có tác dụng khác là bảo quản thức ăn lâu hơn, tiêu diệt vi sinh vật, tránh hư hỏng (!?).

 

Theo tìm hiểu của PV, ngay chính trên các bao bì thức ăn chăn nuôi bán trên thị trường, đặc biệt dành cho heo con đều có ghi thành phần chứa nhiều loại kháng sinh với các nồng độ khác nhau như Oxytetracyline, Penecilline, Tylosin, Chlotetracyline, Lincomycine, Polymicine. Ngoài ra, còn có các loại kháng sinh khác cũng đang sử dụng và được in hoặc dán tem hẳn hoi trên bao bì thức ăn như: Colistin, Halquinol, Thiamphenicol, Amoxcycillin.

 

Như vậy, rõ ràng con heo đã và đang “ăn” kháng sinh từ 3 đường, đó là chích, trộn và cả thức ăn.

 

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi thật sự là một vấn nạn, bởi người ta đang dùng một cách vô tội vạ. Đặc biệt, những người chăn nuôi nhỏ lẻ do kiến thức hạn chế, trong lúc heo giá cao, chỉ cần một, hai con bỏ ăn không rõ bệnh gì là lật đật chạy ra các cửa hàng thú y mua về chích liền. Nếu heo bệnh nặng thì ngoài chích thuốc liên tục, người nuôi còn trộn thêm kháng sinh vào thức ăn. Có nghĩa bằng mọi giá người ta “tống” các loại kháng sinh thật nhiều để đạt mục đích.

Bài viết khác

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh không có lũ

(Thủy sản Việt Nam) - Mực nước lũ ở khu vực ĐBSCL những năm gần đây luôn ở mức thấp, không đủ để tràn đồng, ảnh..

Phát triển cá nước lạnh ở Việt Nam: Cơ hội nhìn từ giống

Thủy sản Việt Nam) - Cá nước lạnh, đặc biệt là các loài cá tầm là một trong những đối tượng nuôi mới, giúp nghề nuôi..

Phú Yên công bố nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt

Ngày 5/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin nguyên nhân tôm hùm chết trên địa bàn xã Xuân Phương và phường Xuân..

Nuôi trồng thủy sản ven biển bền vững

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức diễn đàn Khuyến nông và nông..

Mô hình nuôi cá lóc bông của gia đình ông Lê Đức Nhượng mỗi năm cho thu lãi trên trăm triệu.

Cá lóc bông có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó được nhập sang các nước như Thái Lan, Campuchia rồi mới vào miền Nam nước ta,..

Phát triển kinh tế từ việc nuôi cá lồng trên hồ thủy điện

Nhờ việc nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sêrêpôk 3, nhiều hộ nghèo ở thôn Tân Phú, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn đã có..

Làm lồng nuôi cá bằng vật liệu ống nhựa HDPE

Dự án “Phát triển nghề nuôi cá lồng bằng vật liệu đảm bảo sóng gió và thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh..

Xuất khẩu tôm mở ra nhiều cơ hội cho ngư dân Hà Tĩnh

Ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết: Giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh cho thấy sự phục..

TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI CẢ NƯỚC THÁNG 11/2017

Theo Bộ NN&PTNT, đàn trâu, bò cả nước trong tháng 11/2017 nhìn chung không có biến động lớn. Theo kết quả sơ bộ điều tra chăn..

Bột côn trùng - bột cá “mới”

- Từ 7,2 tỷ người, tới năm 2050, dân số toàn cầu sẽ tăng lên 9,6 tỷ người; đồng nghĩa nhu cầu lương thực tăng lên 30%...

Dự báo xuất khẩu tôm tiếp tục tăng tốc trong năm 2018

BNEWS.VN Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm..

Ngành chăn nuôi: Đang giảm dần các hộ nhỏ lẻ

Sau đợt biến động về giá cả trong ngành chăn nuôi vào cuối năm 2017, hiện nay việc tái đàn đang được các trang trại tiến..

30% giống gia súc xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam

Ngày 14.3, tại TP.HCM, đại diện Hiệp hội các nhà xuất khẩu giống gia súc Mỹ (USLGE) cho biết từ năm 2016, đã xuất khẩu sản..

TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI CẢ NƯỚC THÁNG 3/2018

TÌNH HÌNH CHUNG (mới cập nhật) Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 3/2018 tình hình chăn nuôi bò cả nước phát triển khá do có thị..

THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU QUÝ I 2018

Thức ăn gia súc và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi quý I năm 2018

BỘT CÁ BIỂN – NGUYÊN LIỆU TỐT NHẤT CHO CHĂN NUÔI

- Bột cá biển nguyên chất là sản phẩm được làm từ cá nguyên con, xương và phụ phẩm từ cá sau chế biến. Bột cá biển..

TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI CẢ NƯỚC THÁNG 5/2018

Chăn nuôi trâu, bò: Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đàn trâu, bò cả nước trong tháng 5 phát triển ổn định. Đàn bò tăng do thị..

TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI CẢ NƯỚC THÁNG 8/2018

Theo Bộ NN&PTNT, trong tháng 8 dịch bệnh trên vật nuôi được khống chế tốt, thị trường tiêu thụ và giá các sản phẩm thịt..

BÍ QUYẾT LÀM GIÀU TỪ CHĂN NUÔI GÀ THEO HƯỚNG SINNH HỌC BỀN VỮNG

Trước những thực trạng khó khăn chung của nghành chăn nuôi thì nhiều hộ chăn nuôi đã tìm cho mình được giải pháp mới..

Tiêu chuẩn kỹ thuật lựa chọn cá giống

Trong nuôi cá nước ngọt thì ngoài điều kiện môi trường ao nuôi, thức ăn, các biện pháp quản lý chăm sóc thì chất lượng con..

Định hướng nghiên cứu, phát triển ngành rong biển

Bờ biển Ninh Thuận được đánh giá có nguồn lợi hải sản phong phú và đa dạng. Nhận thức đúng về rong biển là nguồn..

Đà Nẵng: Giá heo hơi cao hơn gấp đôi sau một năm

Giá thịt lợn hơi tại Đà Nẵng trong thời điểm hiện nay dao động 50.000 - 53.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ..

Giá heo hơi hôm nay 26/9: Giá lợn hơi hạ nhiệt, Mỹ tìm cửa xuất khẩu thịt vào Việt Nam

Trong khi miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên giá heo hơi (lợn hơi) hôm qua 26/9 có xu hướng giảm thì tại khu vực miền Nam, giá heo..

Ký thỏa thuận đầu tư Nhà máy giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm

Ngày 26/9, tại thành phố Quy Nhơn, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam ký thỏa thuận ghi nhớ đầu tư dự án Nhà máy giết..

Lần đầu tiên xuất khẩu trứng vịt muối sang Úc

Vietfarm ký hợp đồng với Công ty Chen Foods (Úc), mỗi tháng xuất một container với 280.000 trứng vịt muối để tiêu thụ tại các..

Giá heo hơi hôm nay vẫn chững lại trên cả nước

Giá heo hơi hôm nay (16/10) tiếp tục ổn định trên cả nước, trong đó miền Nam vẫn là khu vực có giá heo hơi cao nhất.  

Tập đoàn TH: Đón 1800 bò sữa siêu cao sản “nhập quốc tịch” Việt Nam

Tối 14/10/2018 tại cảng Cửa Lò, Tập đoàn TH đã đón gần 1.800 “cô” bò mang thai 3 – 5 tháng được tạo ra từ công nghệ..

Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vacxin lở mồm long móng

Cục Thú y vừa cấp giấy chứng nhận cho phép lưu hành vacxin phòng bệnh LMLM AVAC-V6 FMD Emulsion type O của Cty RTD.

Thay thế kháng sinh bằng chế phẩm tannin (polyphenol) trong thức ăn heo thịt

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tannin thủy phân có tính năng kháng khuẩn mạnh hơn tannin cô đặc, và được hấp thu một phần..